ReadyCheckGo

การตรวจหาเชื้อโควิดยิ่งรวดเร็วมากเท่าไร ก็ยิ่งลดการแพร่กระจายของโรคได้มากเท่านั้น ดังจะเห็นได้จากคลัสเตอร์ที่แพร่กระจายเชื้อจำนวนมาก เกิดจากการที่มีผู้ป่วยอยู่ในระยะแพร่เชื้อ แต่ยังไม่ทราบว่าตัวเองติดได้เข้าไปอยู่ในสถานที่อับอากาศหรือพื้นที่ชุมชน ทำให้เชื้อแพร่กระจายได้มากขึ้น ด้วยเหตุนี้ การตรวจหาเชื้อโควิดเป็นประจำจึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งในสถานที่ทำงาน โรงงาน หรือแม้แต่งานอีเวนต์ต่าง ๆ โดยปัจจุบันมีการให้บริการตรวจโควิดนอกสถานที่โดยบุคลากรทางการแพทย์มืออาชีพ ทั้งแบบ ATK Test และแบบ RT-PCR การใช้บริการแบบนี้มีข้อดีอย่างไร เราลองไปดูกัน

1. หาผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว

พื้นที่ชุมชน พื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นชุมชน หมู่บ้าน ตลาด โรงเรียน หรือแม้กระทั่งสถานที่ทำงานอย่างสำนักงาน โรงงาน ไซต์ก่อสร้าง รวมไปถึงสถานที่จัดงานคอนเสิร์ต งานอีเวนต์ งานแต่งงาน งานบวช งานเลี้ยงเกษียณ และงานอื่น ๆ อีกมากมายที่มีการชุมนุมของผู้คนจำนวนมาก ทำให้เกิดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของเชื้อได้ง่าย เพียงการสูดดมเอาไอฝอย หรือละอองน้ำลาย น้ำมูกของผู้ติดเชื้อเข้ามาในปอด หรือนำมือที่สัมผัสกับเชื้อโรคมาจับตา หู จมูก ปาก ทำให้ร่างกายรับเชื้อไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วผู้ป่วย 1 คน สามารถแพร่กระจายเชื้อโรคได้ประมาณ 2-4 คน และยิ่งสูงขึ้นในกรณีที่อยู่ในพื้นที่ที่มีความแออัดสูง

ด้วยเหตุนี้ หากว่าเราสามารถหาตัวผู้ติดเชื้อได้รวดเร็วมากเท่าไร หรืออย่างน้อยป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้คนแออัด ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้มากขึ้นเท่านั้น การตรวจหาเชื้อโควิด-19 จึงมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก โดยแนะนำให้มีการตรวจหาเชื้อเป็นประจำเพื่อความปลอดภัย

2. ไม่ต้องเดินทาง เพิ่มความปลอดภัย

การตรวจโควิด-19 นอกสถานที่ ไม่ได้เหมาะกับเพียงแค่พื้นที่ชุมนุมคนเท่านั้น แต่สำหรับครอบครัวที่มีคนอาศัยอยู่จำนวนมาก หรือกลุ่มที่มีความเสี่ยงจะติดเชื้อโควิด-19 ก็ควรจะใช้บริการเช่นกัน โดยเฉพาะหากไม่มีรถยนต์ส่วนตัว

ปัญหาหนึ่งที่พบในผู้ที่มีอาการ หรือกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อคือการต้องเดินทางจากบ้านไปตรวจ RT-PCR ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกเพื่อยืนยันผล บางคนต้องใช้รถสาธารณะในการเดินทาง จึงเพิ่มโอกาสการแพร่เชื้อเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น คงจะดีกว่า หากว่าเราสามารถตรวจ RT-PCR ได้ แม้จะอยู่ที่บ้านก็ตาม

บริการตรวจโควิดนอกสถานที่ได้ผลแม่นยำ

3. ตรวจโดยทีมแพทย์และพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญ

แม้ว่าปัจจุบันจะมีชุดตรวจ ATK แบบ Home Use ที่เราทุกคนสามารถตรวจหาเชื้อโควิดได้ด้วยตัวเอง แต่ชุดตรวจแบบนี้จะไม่สามารถตรวจหาเชื้อที่มีจำนวนน้อยได้ ทำให้ผู้ป่วยชะล่าใจ และแพร่กระจายเชื้อมากขึ้น นอกจากนี้ การตรวจโควิดด้วยประชาชนทั่วไปอาจจะทำไม่ถูกวิธี หรือไม่กล้าที่จะเก็บตัวอย่างให้ลึกเพียงพอ ทำให้ผลตรวจที่คลาดเคลื่อนได้

หากต้องการผลการตรวจที่แม่นยำ และมีการตรวจอย่างถูกวิธี การใช้บริการตรวจโควิด-19 นอกสถานที่โดยทีมแพทย์และพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถดำเนินการตรวจได้อย่างแม่นยำ แลยังมีใบรับรองผลการตรวจที่ได้รับการยอมจากกระทรวงสาธารณสุข เชื่อถือได้ และปลอดภัย

4. ลดโอกาสติดเชื้อ ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค

การตรวจหาเชื้อโควิดเพื่อลดความเสี่ยงมีความสำคัญและจำเป็นมาก ซึ่งภาครัฐได้ออกมาตรฐานในการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 เพื่อความปลอดภัย ดังนี้

  • งานอีเวนต์ งานแสดงสินค้า และคอนเสิร์ตต่าง ๆ ให้ผู้จัดงานต้องตรวจหาเชื้อเจ้าหน้าที่และสต๊าฟทุกคนที่เข้าปฏิบัติงานในพื้นที่ 7-14 วัน สำหรับพนักงานที่ปฏิบัติงานประจำสถานที่ และก่อนปฏิบัติงาน 72 ชั่วโมงสำหรับผู้จัดงาน ส่วนผู้ร่วมงานให้แสดงผลการฉีดวัคซีน หรือผลการตรวจ ATK หรือหลักฐานการติดเชื้อแล้วรักษาหายภายใน 1-3 เดือน 
  • สำนักงาน โรงงาน และหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีผู้เข้ามาทำงานจำนวนมาก แม้จะไม่ได้กำหนดหรือบังคับอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ควรจะมีการตรวจหาเชื้อเป็นประจำ เพื่อความปลอดภัย และป้องกันการแพร่ระบาดรุนแรง 

5. เลือกได้ว่าจะตรวจแบบ ATK หรือ RT-PCR

สำหรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 นอกสถานที่ จะสามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการตรวจแบบ ATK หรือ RT-PCR ซึ่งทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้ 

  • การตรวจแบบ ATK หรือ Antigen Test Kit เป็นการตรวจคัดกรองในเบื้องต้น มีทั้งแบบ Home Use คือ บุคคลทั่วไปสามารถใช้งานได้ และแบบ Professional Use คือ ผู้ที่ใช้ต้องเป็นบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น ข้อดีคือ รู้ผลตรวจได้ในเวลารวดเร็ว เพียง 15-30 นาทีเท่านั้น ส่วนข้อเสียคือ มีความคลาดเคลื่อนสูง ทั้งเกิดจากการตรวจผิดวิธี และเกิดจากการที่มีเชื้อจำนวนน้อย จึงควรตรวจซ้ำเป็นประจำ และหากได้ผลเป็นบวกก็ควรตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR เพื่อยืนยันผลอีกครั้ง
  • การตรวจแบบ RT-PCR เป็นการ SWAP เพื่อเก็บสารคัดหลั่งที่ทางเดินหายใจ โดยนำสารคัดหลั่งที่ได้ไปตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ ซึ่งแต่ก่อนจะต้องเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเท่านั้น แต่ปัจจุบันสามารถใช้บริการตรวจนอกสถานที่ได้เช่นเดียวกัน ข้อดีของการตรวจแบบนี้คือ ได้ผลที่แม่นยำ แม้ผู้ป่วยจะมีเชื้อน้อย หรือติดเชื้อมาเพียง 3 วัน ก็สามารถตรวจหาพบเชื้อได้ ข้อเสียคือ ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน ประมาณ 24-72 ชั่วโมง

Ready Check Go บริการตรวจโควิดนอกสถานที่โดยบุคลากรทางการแพทย์

Ready Check Go เราให้บริการตรวจโควิดนอกสถานที่ถึงบ้าน หรือสถานที่อื่น ๆ ที่ท่านต้องการ ช่วยลดความเสี่ยงในการเดินทาง เรามีทีมแพทย์พยาบาลมืออาชีพ ทำงานภายใต้มาตรฐานของสถานพยาบาล จึงมีประสิทธิภาพในการตรวจ ให้ได้ผลที่แม่นยำ สามารถเลือกตรวจได้ทั้งแบบ ATK และแบบ RT-PCR พร้อมใบรับรอง ทราบผลภายใน 24-48 ชม. รับตรวจตั้งแต่ 1 ท่านเป็นต้นไป

นอกจากนี้เรายังมีบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Drive Thru ที่เรดี้เช็คโกคลินิกเวชกรรม สาขาสีลม  ช่วยลดความแออัด ลดความเสี่ยง ได้ผลแม่นยำ

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 นอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจการตรวจโควิดที่บ้าน สำนักงาน หรือก่อนเข้างานแต่งงาน งาน Event และงานอื่น ๆ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 096-006-2533 หรือ Line: @readycheckgo

Scroll to Top