ReadyCheckGo

บริการตรวจโควิด-atk-แบบ-professional-use

การตรวจ ATK หรือ Antigen Test Kit เป็นการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเบื้องต้นที่สามารถทราบผลการตรวจได้ภายใน 15-30 นาที แต่การตรวจ ATK มีข้อจำกัดตรงที่จะไม่สามารถตรวจหาเชื้อได้ในกรณีที่เชื้อมีน้อยเกินไป

ปัจจุบันเราสามารถตรวจโควิดแบบ ATK ได้ด้วยตัวเอง แต่นอกจากชุดตรวจแบบ Home Use แล้ว ชุดตรวจแบบ ATK ยังมีแบบ Professional Use สำหรับบุคลากรทางการแพทย์โดยเฉพาะ วันนี้เราจะไปเปรียบเทียบกันให้เห็นชัด ๆ ว่าทั้งสองแบบแตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนมีความน่าเชื่อถือกว่ากัน

ชุดตรวจ ATK แบบ Home Use

การตรวจ ATK แบบ Home Use เป็นการตรวจ ATK ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยสามารถตรวจได้ด้วยตัวเอง และผู้ที่ตรวจไม่จำเป็นต้องเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งการใช้งานจะมีความแตกต่างกันแต่ละยี่ห้อ ปัจจุบันสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แบบ Nasal Swab และการตรวจน้ำลาย

ชุดตรวจ ATK แบบ Nasal Swab

เป็นชุดตรวจที่จะนำเอาตัวอย่างเยื่อโพรงจมูก โดยไม้ Swab จะมีทั้งแบบสั้นและแบบยาว ถ้าเป็นแบบสั้นจะทำการเก็บตัวอย่างจากเยื่อโพรงจมูกด้านหน้า แต่ถ้าเป็นแบบยาวจะทำการเก็บตัวอย่างด้านหลัง 

วิธีการใช้ให้แหย่ไม้ Swab เข้าไปในโพรงจมูกในแนวตรงขนานกับโพรงจมูกหรือเพดานปาก ค้างไม้เอาไว้แล้วหมุนตามคำแนะนำที่ระบุเอาไว้ในคู่มือ โดยทั่วไปจะหมุนประมาณ 5 รอบ ไม่ควรจะสอดไม้แรงหรือพยายามใส่ไปให้ลึกมาก เพราะอาจทำให้บาดเจ็บได้ 

ชุดตรวจ ATK แบบน้ำลาย

สำหรับชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายเป็นชุดตรวจที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีความสะดวกมากกว่าชุดตรวจที่เก็บตัวอย่างจากเยื่อโพรงจมูก โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ โดยจะเป็นการเก็บตัวอย่างจากน้ำลายแทน 

ชุดตรวจ ATK แบบ Home Use หากเก็บตัวอย่างถูกวิธีจะมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างจากแบบ Swab โดยวิธีการเก็บตัวอย่างจะแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ แต่หลักการการเก็บตัวอย่างก็คือ ให้บ้วนน้ำลายโดยการกระแอมเพื่อเอาน้ำลายจากลำคอขึ้นมา จากนั้นเก็บตัวอย่างใส่กรวย ใส่ขวดแล้วเขย่า จากนั้นจึงหยดน้ำยา และรออ่านผล

ข้อควรระวังก็คือ ก่อนการตรวจเชื้อโควิด-19 จากน้ำลาย ต้องงดน้ำงดอาหาร งดสูบบุหรี่ งดแปรงฟัน งดใช้น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อ งดเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นเวลา 30 นาทีขึ้นไป 

ชุดตรวจ ATK แบบ Professional Use

นอกจากชุดตรวจ ATK แบบ Home Use ที่เราคุ้นเคย ยังมีชุดตรวจ ATK แบบ Professional Use ซึ่งเป็นชุดตรวจที่ต้องตรวจโดยบุคลากรทางการแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยไม้ Swab จะยาวกว่าแบบ Home Use 

หลายคนตั้งคำถามว่า ชุดตรวจแบบ Professional Use มีประสิทธิภาพที่แตกต่างจากแบบ Home Use หรือไม่

เราทุกคนต่างทราบดีว่า การตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK จะไม่สามารถตรวจหาเชื้อที่มีจำนวนน้อย หรือในคนที่เพิ่งติดได้ แต่การที่ชุดตรวจแบบ Professional Use สามารถสอดได้ลึกกว่า และมีปริมาณการบรรจุน้ำยาที่มากกว่า ก็จะช่วยให้การตรวจหาเชื้อมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น 

สำหรับชุดตรวจแบบ Professional Use มักจะนิยมใช้ในการตรวจที่ต้องการความแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นตามงานแต่งงาน งานคอนเสิร์ต งานแสดงสินค้า ในสำนักงาน โรงงาน หรือใช้ในการตรวจเชิงรุก เพื่อลดความเสี่ยงของการกระจายเชื้อโควิด-19 ในชุมชนเป็นวงกว้าง จึงเหมาะกับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ต้องการความรวดเร็วและแม่นยำในการตรวจมากยิ่งขึ้น

การตรวจโควิด-atk-มีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไร

ข้อดี-ข้อจำกัดของการตรวจ ATK test

สำหรับข้อดีของการใช้ชุดตรวจ ATK ไม่ว่าจะเป็นแบบ Home Use หรือ Professional Use ก็คือ มีความสะดวก รวดเร็ว สามารถทราบผลภายใน 30 นาที ที่สำคัญคือ หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก สามารถตรวจได้ทั้งที่บ้าน หรือหากต้องการความมั่นใจก็สามารถไปตรวจได้ที่คลินิกหรือสถานพยาบาล 

ส่วนข้อจำกัดของการตรวจหาเชื้อโควิดแบบ ATK ก็คือ ไม่สามารถตรวจหาเชื้อที่มีจำนวนน้อยได้ ซึ่งหากเป็นผู้ติดเชื้อที่ตรวจไม่เจอ อาจเกิดความประมาทและแพร่กระจายเชื้อโรคได้ 

ข้อควรระวังในการตรวจ ATK

  1. ได้มาตรฐานและได้รับการรับรองจาก อย. สำหรับผู้ที่ซื้อชุดตรวจแบบ Home Use มาตรวจเองที่บ้านควรซื้อชุดตรวจที่ได้มาตรฐาน ผ่านมารับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) เท่านั้น เพื่อให้ได้ชุดตรวจที่มีความแม่นยำ และหากว่าใช้บริการตรวจ ATK ที่สถานพยาบาลก็ควรจะเลือกที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง และมีความน่าเชื่อถือสูง
  2. ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ แม้จะเป็นการตรวจ ATK ด้วยตนเองก็ควรจะล้างมือให้สะอาด เพื่อให้ผลที่ได้แม่นยำ และไม่ควรแตะบริเวณที่เก็บตัวอย่าง เพราะอาจจะทำให้ผลคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง
  3. ควรศึกษาคู่มือการใช้อย่างละเอียด เพราะชุดตรวจแต่ละยี่ห้ออาจจะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันเล็กน้อย ดังนั้น เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดจึงควรอ่านคู่มือก่อนการตรวจทุกครั้ง 
  4. แยกทิ้งเป็นขยะติดเชื้อ ไม่เพียงแต่เราที่กังวลและไม่ต้องการจะติดเชื้อโควิด-19 ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรแยกชุดตรวจ ATK ที่ใช้งานแล้ว และนำไปทิ้งในถังขยะติดเชื้อ หรือแยกถุงทิ้งพร้อมเขียนให้ชัดเจน 
  5. ตรวจ RT-PCR ซ้ำ หากว่าตรวจพบเชื้อหรือมีอาการที่บ่งชี้ถึงโรคโควิด-19 เนื่องจากการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR มีความแม่นยำสูง สามารถตรวจหาเชื้อที่มีจำนวนน้อย หรือในคนที่เพิ่งได้รับเชื้อโควิด-19 มาได้ 

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการตรวจโควิดทั้งแบบ RT-PCR และชุดทดสอบ ATK สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 081-134-9474 หรือ Line: @readycheckgo เรามีประสบการณ์ในการให้บริการด้านสุขภาพ และมีเจ้าหน้าที่มืออาชีพคอยให้คำปรึกษา เพื่อให้คุณได้รับการบริการอย่างตรงจุด 

Scroll to Top