ReadyCheckGo

บริการตรวจโควิดสำหรับเด็กสำคัญแค่ไหน

ทำไมต้องใช้บริการตรวจโควิดสำหรับเด็ก

การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็น เนื่องจากเด็ก ๆ มักจะขาดความระมัดระวังและรักษาระยะห่างระหว่างกัน ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ที่สำคัญเด็ก ๆ ยังไม่จำเป็นต้องมีการตรวจหาเชื้อเป็นประจำเพื่อความปลอดภัย

ตรวจหาเชื้อโควิดในเด็กสำคัญอย่างไร

รู้หรือไม่ว่า เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน มีเด็กติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก ซึ่งแม้ว่าการติดเชื้อโควิดในเด็กจะมีอาการไม่รุนแรงมากนัก หรือเป็นการติดเชื้อแบบไม่มีอาการ สามารถดูแลที่บ้านและรักษาแบบประคับประคองอาการได้ แต่หลายคนก็ยังมีข้อกังวลใจเกี่ยวกับอาการ Long Covid ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นหลังจากหายป่วย และยังไม่มีผลงานวิจัยที่รองรับว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม มีเด็กที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ที่เมื่อติดโควิดแล้วจะมีอาการรุนแรง ได้แก่ เด็กที่มีปัญหาด้านสุขภาพดังต่อไปนี้

 • โรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน 
 • โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหอบหืด 
 • โรคหัวใจและหลอดเลือด 
 • โรคไตวายเรื้อรัง 
 • โรคมะเร็งและภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ 
 • โรคเบาหวาน 
 • กลุ่มโรคพันธุกรรม
 • เด็กที่มีอาการดาวน์ พัฒนาการช้า และบกพร่องทางระบบประสาทอย่างรุนแรง

เด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่จะต้องดูแลและป้องกันเป็นพิเศษคือ เด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ปี เนื่องจากเป็นวัยที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายยังพัฒนาไม่เต็มที่ รวมถึงระบบทางเดินหายใจที่มีขนาดเล็ก อาจจะทำให้มีอาการรุนแรงกว่าเด็กในวัยอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม การรักษาโรคโควิด-19 ในเด็กเล็กจะมีความยุ่งยากกว่าเด็กโตหรือผู้ใหญ่ เนื่องจากอาจจะต้องแยกจากผู้ปกครอง ทำให้เด็กเกิดความเครียดและวิตกกังวลขึ้นได้ โดยปกติแล้ว หากว่าเด็ก ๆ ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมผู้ปกครอง ก็จะเข้ารับการรักษากันทั้งครอบครัว แต่หากว่าเด็กติดเชื้อ แต่ผู้ปกครองไม่ติด ก็มักจะให้ผู้ปกครองที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นผู้ดูแล

การระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเด็กมักเกิดขึ้นในโรงเรียนหรือเนิร์สเซอรี เนื่องจากเป็นสถานที่ที่เด็ก ๆ มาชุมนุม จึงเสี่ยงติดกันได้ง่ายกว่าปกติ ยิ่งเด็กส่วนใหญ่ที่ติดมีอาการน้อยหรือไม่แสดงอาการเลย กว่าจะรู้อีกทีเชื้อโรคก็แพร่กระจายไปแล้ว ด้วยเหตุนี้ การตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ในเด็กจึงมีความสำคัญ เป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย สามารถกักตัวและแยกเด็กที่ติดเชื้อออกเพื่อไปรักษาตัว

วิธีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเด็กมีวิธีไหนบ้าง

ปัจจุบันการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด คือการใช้ชุดตรวจ ATK (Antigen Test Kit) แบบ Home Use ที่สามารถตรวจได้ด้วยตัวเองที่บ้าน โดยการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเด็ก ก่อนการตรวจผู้ปกครองจะต้องอธิบายถึงความจำเป็นในการตรวจหาเชื้อ เพราะเด็ก ๆ หลายคนมีความวิตกกังวล โดยเฉพาะการ Swab จมูก ที่ต้องใช้ไม้แหย่เข้าไปในโพรงจมูกเพื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อ

ปัจจุบันการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเด็กมีให้เลือกทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

 1. การตรวจน้ำลาย เป็นการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้กับการตรวจแบบ Swab จมูก ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สามารถทำเองได้ที่บ้าน แต่ก็ยังให้ผลที่แม่นยำไม่เท่ากับการตรวจ RT-PCR ซึ่งเป็นการตรวจในห้องปฏิบัติการ
  • ข้อควรรู้เกี่ยวกับการตรวจด้วยน้ำลายคือ ผู้ที่จะตรวจหาเชื้อจะต้องงดอาหารและเครื่องดื่มก่อนการตรวจ และจะต้องกระแอมให้น้ำลายขึ้นมาจากลำคอ แล้วค่อยเก็บตัวอย่าง เพื่อที่จะได้ผลได้แม่นยำมากยิิ่งขึ้น
 2. การ Swab จมูก เป็นวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่จะเก็บตัวอย่างจากระบบทางเดินหายใจ โดยให้เงยหน้าขึ้นประมาณ 70 องศา จากนั้นใช้ไม้ Swab แหย่เข้าไปที่จมูกหมุนวนข้างละประมาณ 3-4 รอบ เพื่อน้ำสารคัดหลั่งไปตรวจสอบ
 3. การ Swab ด้านหลังโพลงจมูก เป็นการตรวจที่ต้องดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยไม้ Swab จะยาวกว่าปกติ และเข้าไปลึกกว่า เก็บตัวอย่างได้ดีมากกว่า

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเด็กคือ จะต้องอธิบายให้เด็ก ๆ เข้าใจถึงความจำเป็นในการตรวจหาเชื้อ เพื่อลดอาการต่อต้านหรือไม่ยินยอม

บริการตรวจโควิดสำหรับเด็กดีอย่างไร

ข้อควรระวังระหว่างการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเด็กมีอะไรบ้าง

หากว่าผู้ปกครอง ครู หรือบุคคลอื่นที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญใช้ชุดตรวจ ATK ในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเด็กด้วยตัวเอง จะต้องระมัดระวังและปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างภาวะน้ำไขสันหลังรั่ว เลือดกำเดาไหล ภาวะติดเชื้อของผนังกั้นจมูกขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม หากว่าพ่อแม่ผู้ปกครองไม่มั่นใจ หรือต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้ลูกหลาน การเลือกใช้บริการตรวจโควิดสำหรับเด็ก ที่ดำเนินการและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และพยาบาลที่มีใบประกอบ รวมถึงมีความชำนาญในการ Swab ทำให้มั่นใจได้ในความปลอดภัย และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา

ทำไมต้องใช้บริการตรวจโควิดสำหรับเด็กโดยทีมแพทย์และพยาบาลมืออาชีพ

สำหรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่อายุไม่ถึง 5 ปี การตรวจจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดและภาวะแทรกซ้อน การตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญมีข้อดีดังต่อไปนี้

 • ได้ผลที่แม่นยำ เนื่องจากมีการเก็บตัวอย่างที่ถูกต้อง และใช้ชุดตรวจแบบ Professsional Use ซึ่งมีไม้ที่ยาวกว่าแบบ Home Use 
 • ปลอดภัยกว่า ลดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีความชำนาญในการ Swab 
 • เลือกได้ว่าจะตรวจแบบ ATK หรือ RT-PCR ซึ่งการตรวจแบบ RT-PCR ได้รับการยอมรับว่าแม่นยำมากที่สุด สามารถตรวจพบได้แม้ว่าเพิ่งติดเชื้อไม่ถึง 3 วัน 
 • สามารถนำผลไปใช้แจ้งเคลมกับบริษัทประกัน หรือเข้าระบบการรักษาได้ แตกต่างจากการตรวจด้วยตัวเองที่ต้องไปตรวจซ้ำที่สถานพยาบาลอีกหนึ่งรอบ เพื่อยืนยันผล

สำหรับผู้ที่ต้องการ ใช้บริการตรวจโควิดสำหรับเด็ก นอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจการตรวจโควิดที่บ้าน หรือโรงเรียน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 081-134-9474 หรือ Line: @readycheckgo เรามีประสบการณ์ในการให้บริการด้านสุขภาพ และมีเจ้าหน้าที่มืออาชีพคอยให้คำปรึกษากับผู้เข้ารับบริการได้อย่างตรงจุด

Scroll to Top